NGUYỄN NGỌC BÌNH PHƯƠNG

HƯỚNG DẪN TẠO VÍ COINBASE ĐỂ LƯU TRỮ BITCOIN, ETHEREUM, BITCOIN CASH VÀ LITECOIN

Trong thời đại số, bạn không thể “phớt lờ” tiền kỹ thuật số (digital currency, electronic money), một trong số đó là tiền mã hóa (crypto-currency) mà mọi người hay gọi là tiền ảo (cách gọi này chưa thật sự chính xác). Bất chấp ngày càng có nhiều hành vi lợi dụng loại tiền này để lừa đảo (scam), chúng vẫn được khắp nơi trên thế giới công nhận (bao gồm các ngân hàng và công ty lớn). Bài viết này hướng dẫn bạn cách tạo ví điện tử Coinbase để lưu trữ (cho cá nhân bạn) các đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường (market capitalization) cao nhất hiện nay là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH/BCC) và Litecoin (LTC). Hy vọng qua bài viết ngắn và không mang tính kỹ thuật này, bạn có thể gia tăng số tiền hiện có gấp nhiều lần!

GIỚI THIỆU VỀ TIỀN MÃ HÓA

Tiền mã hóa là một loại tiền phi tập trung (decentralized), tức là không có một ai kiểm soát đồng tiền này. Tiền mã hóa có thể được xem là một loại tiền ảo đặc biệt, ở đó không ai có thể chỉnh sửa dữ liệu bằng thủ công để tăng hay giảm lượng tiền (các loại tiền ảo thông thường có thể bị thay đổi dễ dàng trong cơ sở dữ liệu).

Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hóa đầu tiên (ra đời năm 2007) và được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường giao dịch tiền kỹ thuật số. Giá của Bitcoin tại thời điểm 06/2017 khoảng 2.500$, dự báo sẽ đạt 100.000$ trong 10 năm tới. Ngoài ra, cũng tồn tại 800+ đồng tiền mã hóa thay thế (gọi chung là Atlcoin) với giá cũng tăng trưởng theo thời gian. Hình bên dưới cho thấy giá của Bitcoin ở thời điểm 2010 và hiện tại cũng như danh sách 5 đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường cao nhất.

 

bitcoin-pizza
Năm 2010, một ổ bánh pizza có giá 10.000 Bitcoin

Giá hiện tại (USD) của Bitcoin
Nguồn: Coindesk

bitcoin-market-capNăm đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường cao nhất
Nguồn: Coinmarketcap (8/11/2016)

Tiền mã hóa có những ưu điểm nổi bật như có tính khan hiếm (quy định ngay từ đầu sẽ có bao nhiêu đơn vị được phát hành); là phương tiện trao đổi nhanh chóng, tin cậy, ít tốn kém chi phí giữa các cá nhân/tổ chức trên toàn thế giới và nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ/ngân hàng/bộ xử lý thanh toán trung gian (như Paypal).

Mặt khác, tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin, bị hạn chế ở một số quốc gia với nhiều lý do khác nhau như chưa xây dựng được công cụ pháp lý cho loại tiền này; loại tiền này được sử dụng ngày càng nhiều bởi các tổ chức tội phạm (như rửa tiền, cung cấp tiền cho khủng bố, mua/bán hàng chợ đen, đòi tiền chuộc, trốn thuế, huy động vốn trái phép…); giá trị Bitcoin chỉ mang tính chất đầu cơ, người sở hữu có nguy cơ thiệt hại khi tỷ giá tiền mã hóa bất ngờ thay đổi hay thanh khoản khó (là một loại bong bóng tài chính); nguy cơ mất dữ liệu và khi có sự cố không có ai đứng ra giải quyết…

bitcoin-phap-lyTính pháp lý của đồng Bitcoin trên thế giới
Nguồn: Cointelegraph (8/11/2016)

wana
Tin tặc WannaCry khóa tập tin của người dùng và yều cầu trả tiền chuộc bằng Bitcoin

Phần này chỉ trình bày sơ lược và không mang tính kỹ thuật về tiền mã hóa và Bitcoin, bạn hãy xem video bên dưới và đọc thêm tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN VÍ COINBASE

Để lưu trữ Bitcoin (hay đồng tiền mã hóa nào khác), bạn cần có ví. Có nhiều cách để lưu trữ Bitcoin, chẳng hạn:

bitcoin-hardware-walletVí cứng

bitcoin-vi-giayVí giấy

Phần này trình bày cách đăng ký một ví online tại Coinbase bởi vì bạn có thể dùng Coinbase để lưu trữ các đồng vốn hóa thị trường cao nhất hiện nay (Bitcoin, Ethereum, Bitcoin cash, Litecoin).

Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng các sàn giao dịch (chẳng hạn Binance) để lưu trữ gần như tất cả các đồng coin, tuy nhiên tốt hơn cả là lưu trong ví riêng của mình (phòng trường hợp “sập sàn”).

Bước 1: Truy cập trang đăng ký Coinbase và điền họ tên & email, đặt password, đánh dấu chọn đồng ý rồi nhấn nút SIGN UP. Bạn sẽ nhận được yêu cầu xác thực qua email.

coinbase-01
Bước 2: Vào hộp thư của bạn, mở email được gửi từ Coinbase rồi nhấn nút Verify Email Address.

coinbase-02

Bước 3: Nhấn BTC Wallet (menu trái), nhấn Wallet address (góc phải) để lấy địa chỉ ví Bitcoin của bạn (cái này giống như số tài khoản ngân hàng vậy). Làm tương tự như vậy để lấy địa chỉ ví Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH/BCC) và Litecoin (LTC) của bạn.

coinbase-03

Bước 4: Bảo mật cho tài khoản của bạn bằng cách bật chế độ xác thực hai bước (bạn phải nhập mã số được gửi đến số điện thoại của bạn mỗi khi đăng nhập).

NẠP BITCOIN VÀO VÍ COINBASE

Có nhiều cách để sở hữu/gia tăng Bitcoin trong ví của bạn, chẳng hạn:

  • Nhận Bitcoin miễn phí từ một số website. Tuy nhiên, để nhận được Bitcoin, bạn phải làm điều gì đó (thực chất là không miễn phí!), chẳng hạn như xem quảng cáo, đọc sách, chia sẻ link,… Dĩ nhiên cách này tốn rất nhiều thời gian nhưng nhận về rất ít (trừ phi bạn có thể tự động hóa công việc mà website yêu cầu).
  • Đào (mine) Bitcoin (tự đào hay thuê người khác đào). Cách này đòi hỏi bạn phải đầu tư phần cứng máy tính rất mạnh, hiện nay không còn hiệu quả đối với Bitcoin (bạn có thể đào các đồng khác Bitcoin như Ethereum, Monero,…).
  • Cung ứng sản phẩm/dịch vụ (online hay offline) và chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin (bạn có thể chèn nút thanh toán bằng Bitcoin trên sales page hoặc tích hợp thanh toán Bitcoin vào shop).
  • Mua Bitcoin trực tiếp từ các cá nhân đang sở hữu Bitcoin hay mua từ các chợ Bitcoin (trong hay ngoài nước). Tại Việt Nam, bạn có thể mua/bán Bitcoin tại Remitano, Santienao,…
  • Tham gia giao dịch (trade/exchange) các đồng theo tỉ giá biến động trên các sàn như Bittrex, Poloniex,… Hình thức này gần giống như Forex (giao dịch ngoại hối) nhưng dễ kiểm soát rủi ro hơn.
  • Đầu tư vào các sân đầu tư lãi cao (HYIP), ủy thác hay cho-nhận. Hầu hết các sân loại này được xem là lừa đảo (scam) vì áp dụng mô hình Ponzi (lấy tiền người sau trả cho người trước), tốt nhất bạn không nên tham gia.

Phần này trình bày cách mua Bitcoin/Etherium từ chợ Remitano BTC (vì giá Bitcoin tại chợ này thường rẻ hơn các chợ khác) để nạp vào ví Coinbase của bạn. Lưu ý rằng chợ Remitano sử dụng Vietcombank để giao dịch nên bạn cần chuẩn bị cho mình một tài khoản tại Vietcombank.

Bước 1: Giải sử bạn muốn mua Bitcoin (BTC), hãy truy cập Remitano BTC, dùng email của bạn để kích hoạt một tài khoản mới (nếu bạn chưa có tài khoản), sau đó nhấn nút Mua Ngay.

Lưu ý:

(1) Nếu bạn muốn mua Ethereum, hãy truy cập Remitano ETH. Nếu bạn muốn mua Tether (USDT), hãy truy cập Remitano USDT.

(2) Để xác thực tài khoản , bạn cần cung cấp cho Remitano thông tin cá nhân (CMND). Quá trình xác thực có thể mất vài giờ.

remitano-01

Bước 2: Điền lượng Bitcoin cần mua và địa chỉ ví Bitcoin của bạn (lấy từ Coinbase) rồi nhấn nút Mua BTC.

remitano-02

Bạn sẽ được yêu cầu chuyển khoản cho người bán qua Vietcombank trong vòng 15 phút: (bạn không tắt thông báo này)

remitano-03

Bước 3: Vào Vietcombank để thực hiện lệnh chuyển khoản.

remitano-04

Bước 4: Sau khi chuyển khoản thành công, quay lại màn hình chuyển khoản trên Remitano và nhấn nút Tôi đã thanh toán. Chờ một tí, Remitano sẽ hiện thông báo giao dịch hoàn tất.

remitano-05

Bước 5: Vào Coinbase để thấy Bitcoin đã được nạp vào ví!

remitano-06

Tiếp theo đó, bạn không cần phải làm gì thêm! Khi giá Bitcoin tăng và bạn muốn bán (nhưng cũng có thể là khi giá Bitcoin giảm, bạn phải chấp nhận sự biến động giá này), bạn nạp Bitcoin từ ví Coinbase lên ví Remitano và đóng vai trò là người bán (Remitano đóng vai trò trung gian). Chúc bạn thành công với việc đầu tư này!

Lưu ý:

(1) Bạn cũng có thể nạp VNĐ từ Vietcombank lên Remitano, thực hiện mua và giữ Bitcoin/Ethereum ngay trên Remitano (không cần rút về Coinbase) nếu bạn muốn giao dịch (mua và bán) liên tục trên Remitano.

(2) Nếu bạn muốn dùng Bitcoin/Ethereum/Tether để thực hiện giao dịch các đồng khác (Altcoin) trên các sàn giao dịch (chẳng hạn Binance) để gia tăng tiền đầu tư, bạn có thể theo dõi các bài viết sắp tới của tôi.

(3) Bạn hãy cài ứng dụng Coinbase vào điện thoại của bạn để thấy số tiền của bạn tăng lên hàng ngày!

November 8, 2016
Nguyễn Ngọc Bình Phương 2018